Cách ngâm rượu nếp để uống vào dịp tết Nguyên Đán

Dịp tết đến một thứ uống không thể thiếu đó là rượu nếp. Với kỳ nghỉ tết nguyên đán với thời gian dài nên nhiều người muốn tự ngâm rượu nếp để uống vừa đảm bảo chất lượng mà an toàn khi sử dụng. 

Rượu nếp có thể sử dụng rượu nếp trắng nguyên chất hoặc ngâm cùng với các loại quả hoặc các loại động vật như ba kích, cá ngựa… Tuy nhiên vào dịp tết người ta thường lựa chọn nhiều nhất đó là ngâm rượu nếp với hoa quả. Vị ngon của rượu nếp kết hợp với vị ngọt của hoa quả, vị thanh thanh và nguyên liệu dễ kiếm, cách làm vô cùng đơn giản nên nó là lựa chọn hàng đầu. 

Dưới đây là một vài cách ngâm rượu nếp để uống vào dịp tết 

1. Ngâm rượu nếp với nho

Kết quả hình ảnh cho Ngâm rượu nếp nho

Rượu nếp kết hợp với quả nhỏ là lựa chọn tuyệt vời không chỉ là loại rượu đặc biệt mà còn tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, giảm cholestrol, hỗ trợ tim mạch giúp máu lưu thông tốt…

Cách làm vô cùng đơn giản : cho rượu nếp + nho + lượng đường thích hợp vào ngâm trong bình thủy tinh và đậy kín, để nơi khô thoáng. Sau 1 – 3 tháng rượu lên men là bạn có thể mang ra sử dụng. 

2. Ngâm rượu nếp với ổi

Rượu nếp kết hợp với ổi đào là một lựa chọn không tệ trong dịp tết sắp tới. Với khoảng 2 – 3 lít rượu nếp + ổi đào đã cho ra rượu ổi đào thơm ngon, khó cưỡng. 

Cách làm: cho rượu bếp vào bình thủy tinh, ổi đào lượng vừa đủ đem đi rửa sạch để ráo sau đó cho vào bình rượu nếp đậy nắp kín. để khoảng 1 – 3 tháng khi rượu đã lên men là bạn có thể đãi bạn bè ly rượu ổi đào độc đáo trong dịp tới

3. Ngâm rượu nếp với nhân sâm

Rượu nếp kết với nhân sâm là loại thức uống đặc biệt không chỉ là hương vị mà còn cả độ sang trọng của nó. 

Từ xưa chúng ta được biết nhân sâm là loại thảo dược quý hiếm, giá thành có và chất dinh dưỡng của nó rất lớn. Ngâm rượu nhân sâm là lựa chọn ngày càng nhiều của các gia đình. Nó không chỉ là đồ uống đơn giản mà còn là món đồ trang trí sang trọng với mang lại giá trị sức khỏe tốt. 

Cách làm: rượu nếp cho vào bình thủy tinh + nhân sâm mua về cho vào bình rượu nếp. đậy nắp kín chờ khi lên men có thể mang ra sử dụng. Việc ngâm nhân sâm và rượu nếp càng để thời gian càng lâu thì rượu càng ngon, ngọt.  Là lựa chọn tuyệt vời cho dịp tết để mời đãi người thân, bạn bè yêu quý. 

4. Ngâm rượu nếp với trứng gà

Ngoài những cách ngâm rượu nếp với hoa quả, bạn có thể ngâm rượu nếp với trứng gà tạo nên loại đồ uống vô cùng đặc biệt trong dịp tết. 

Kết quả hình ảnh cho Ngâm rượu nếp nho

Nguyên liệu cần có: 

  • trứng gà: 10 quả ( chỉ dùng trứng gà ta hoặc gà trọi, gà tre không sử dụng trứng gà công nghiệp ).
  • rượu nếp: 6 lít với nồng độ 40 độ
  • cơm rượu nếp lên men
  • bình thủy tinh

Cách làm món ngâm rượu nếp trứng gà:

  • Bước 1: Rửa trứng gà cho thật sạch 
  • Bước 2: Bạn cho nước ấm vào chậu sạch có pha chút muối loãng cho gừng đập dập vào chậu nước sau đó cho trứng gà vào ngâm khoảng 1 tiếng. Với cách làm này sẽ giúp giảm bớt vị tanh của trứng gà.
  • Bước 3: Khi trứng gà ngâm xong bạn vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo
  • Bước 4: Bạn cho cơm rượu nếp lên men trải mỏng khoảng 2 – 4 cm xuống đáy chum, sau đó cho hết số trứng gà đã rửa sạch vào trên lớp cơm rượu nếp. Cuối cùng bạn cho lớp cơm rượu nếp còn lại đặt lên trên lớp trứng gà. 
  • Bước 5: đổ rượu nếp vào ngâm đậy kín 

Có rất nhiều cách để ngâm rượu nếp để uống vào dịp tết. Nếu có thời gian bạn hãy dành một ít quỹ thời gian của mình để làm một món đồ uống đặc biệt để thiết đãi bạn bè, người thân càng làm gia tăng thêm hương vị tình cảm thêm gắn kết. Nên sử dụng với lượng rượu nếp điều độ để giữ sức khỏe luôn tốt và đảm bảo. Cùng làm rượu nếp ngâm để thưởng thức trong dịp tết nguyên đán 2020 nhé. Chúc các bạn thành công với công thức của riêng mình. 

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về loại rượu nếp đặc biệt. Chỉ cần sử dụng rượu nếp ở mức độ vừa phải sẽ khiến cho bạn có một cơ thể luôn khỏe mạnh. Chỉ cần nhắc đến rượu nếp là chúng ta nhớ đến một món đồ uống gợi đến giá trị truyền thống của Người Việt.  Hãy cùng chúng tôi cập nhật những món ăn mới, đồ uống mới trong bộ sưu tập ẩm thực nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.