Cách làm rượu nếp ngon, rượu nếp tốt cho sức khỏe chuẩn hương vị ngay tại nhà

Để có món rượu nếp ngon trước tiên bạn cần có công thức tạo rượu nếp ngon đúng chuẩn. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm rượu nếp ngon tốt cho sức khỏe bạn tham khảo thêm nhé. 

1. Nguyên liệu cho rượu nếp 

Nguyên liệu cho rượu nếp bao gồm: 

  • gạo nếp: để có rượu nếp ngon nên chọn loại nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng. Gạo phải là gạo thơm, gạo thu hoạch trước khi làm 3 tháng, không nên dùng gạo mới vì khi dùng gạo mới nấu rượu sẽ không đậm đà, vị không ngon thơm bằng.
  • Bánh men 
  • Đường
  • Nồi nấu rượu

2. Cách làm rượu nếp ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Trước tiên bạn giã sạch bánh men ( men rượu ) lọc sạch các bã trấu ( vì là men tự nhiên nên sẽ có bã trấu ) trộn đều với một muỗng cà phê đường. khi giã men bạn cho vào cối đá lấy chày giã cho đến khi sờ tay mịn, bạn không nên dùng tay bóp men, rượu sẽ làm bếp mất ngon.
  • Gạo nếp bạn vo sạch rồi cho vào chậu ngâm trong khoảng 12 tiếng sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 2 : Nấu gạo nếp và ủ men 

  • Gạo nếp sau khi vo sạch và ngâm cho mềm ra bạn đem đi nấu như nấu xôi. cơm chín cho ra sàng và để nguội. Tiếp tục cho vào nồi nấu lần hai. Với cách làm này hạt xôi căng bóng, không nát và bên trong mềm. Sau khi nấu xong bạn cho ra một cái nia hoặc cái mâm và để nguội. 
  • Khi xôi nếp đã nguội lạnh hoàn toàn thì bạn rắc men đã giã sẵn trước đó lên xôi nếp rồi trộn đều cơm và men. Khi trộn nên trộn đều để men ngấm khắp mặt xôi, men ngấm càng đều thì rượu càng nhanh ngấm, và không bị chỗ khô, chỗ ướt. Không trộn men khi cơm nếp đang nóng sẽ làm chết men.
  • Cho nếp đã trộn men vào một cái hộp, nồi inox, hũ thủy tinh nén chặt xuống. Dùng màng bọc bảo quản thực phẩm bọc kín lại không được để hở ra. Để nơi khô thoáng 2 – 3 ngày cho cơm nếp lên men. 
  • Để rượu nhanh ngấm bạn có thể trộn thêm ít đường. 1 kg nếp + 1 thìa đường. Với cách làm này sẽ giúp quá trình lên men nhanh hơn.

Bước 3: Thành phẩm của rượu nếp 

  • Khi bạn làm rượu nếp để uống thì nên để 6 – 7 ngày cho rượu nếp thấm men, để nơi thoáng mát. Khoảng 3 ngày trở đi là rượu nếp đã tiết ra nước rượu. Bạn nên lấy chai thủy tinh để chưng cất rượu. 
  • Khi bạn muốn lấy nhanh nước rượu thì bạn nên đem cơm nếp đã ủ men phơi mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ ngoài nắng, tránh phới giữa trưa hoặc chiều.
  • Khi thấy hạt cơm đã xác lại hết nước bên trong thì đem ép hết nước và bỏ bã. 
  • Vị ngọt của rượu nếp rất ngon, vì cay nồng khác lạ mang đến cảm giác khó cưỡng. Nếu muốn rượu nếp ngon hơn bạn nên bỏ vào tủ lạnh. 
  • Trường hợp bạn muốn ăn cơm rượu thì chờ đến khi men ngấm là có thể ăn được, thời gian khoảng tầm 3 ngày kể từ khi ủ cơm nếp. 
  • Cơm rượu trộn với sữa chua vô cùng dễ ăn mà còn tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt người suy nhược do hậu sản cách ngày đánh với lòng trứng đỏ kết hợp với cốt rượu nếp sẽ tốt hơn cả 1 bài thuốc. 

Công thức làm rượu nếp vô cùng đơn giản, nếu bạn đang có ý định làm thì lưu lại sử dụng khi cần nhé. 

3. Một vài câu hỏi thắc mắc về rượu nếp mà bạn quan tâm

Khi nhắc đến rượu nếp có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: rượu nếp có tốt không? rượu nếp bao nhiêu độ? rượu nếp có tốt cho bà bầu….. Hôm nay bạn và tôi cùng giải đáp những thắc mắc trên nhé. 

3.1. Rượu nếp bao nhiêu độ ?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi nhắc đến rượu nếp. Như chia sẻ của người có kinh nghiệm nấu rượu nếp thì loại rượu này dao động từ 35 – 45 độ và nồng độ của nó có thể thay đổi tùy vào cách nấu. Thường thì những nước rượu nếp đầu tiên có độ rượu lên tới 60 độ. Lượng rượu này dùng cho khách hàng có nhu cầu sử dụng để ngâm các loại thực phẩm tươi sống trong thời gian dài. Sau đó đối với các nước rượu tiếp theo độ rượu thấp hơn khoảng 35 – 45 độ. Độ rượu càng lúc càng giảm dần đến khi chưng cất không còn một chút rượu nào nữa.

Thường thì cứ 10 kg gạo nếp sẽ cho ra khoảng 1 – 2 lít rượu với nồng độ 60 độ ; 7 – 8 lít rượu với nồng độ 35 – 45 độ và người ta sẽ trộn 2 loại rượu đó với nhau để tạo một mức độ rượu duy nhất để bán ngoài thị trường. 

Ngoài ra rượu nếp được chia ra thành nhiều loại như rượu nếp loại 1, rượu nếp loại 2, rượu nếp loại 3 sẽ dẫn đến nồng độ rượu sẽ khác nhau. 

Hiện nay trên thị trường nồng độ rượu nếp uống ở mức ngon nhất là 30 – 35 độ khi uống rượu nếp nguyên chất. Nếu rượu nếp được ngâm với một loại khác như hoa quả hay các loại động vật thì nồng độ rượu rơi khoảng 39 độ là ngon. 

Khi uống rượu nếp với nồng độ cho phép chúng ta sẽ cảm thấy vị ngon, ngọt. Tuy nhiên nếu nồng độ quá cao sẽ khiến rượu khó uống, nặng độ dễ gây say. Việc sử dụng rượu vừa phải giúp lưu thông khí huyết, có lợi cho cơ thể. Tuyệt đối không lạm dụng rượu sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. 

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của người sử dụng để lựa chọn rượu nếp với nồng độ thích hợp. 

3.2  Rượu nếp có tốt cho bà bầu ?

Nhiều gia đình thắc mắc phụ nữ khi mang thai có nên sử dụng rượu nếp không? Việc sử dụng có lợi hay hại cho mẹ bầu và thai nhi. Có người nói mẹ bầu có thể sử dụng được cơm rượu, có người lại bảo mẹ bầu không nên sử dụng. Vậy rượu nếp hay cơm rượu nếp có tốt cho bà bầu hay không  

Về bản chất cơm rượu nếp cũng giống rượu nếp nhưng lại chứa ít cồn so với rượu nếp. Nếu ăn nhiều có thể say , gây ảnh hưởng tới gan thận.

Cơm rượu lên men có nhiều chất dinh dưỡng, giúp bổ tì. Ăn cơm rượu giúp kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. 

Đối với chị em mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi hình thành và phát triển chính vì vậy bác sĩ khuyên nên hạn chế sử dụng bởi trong cơm rượu cũng chứa cồn sẽ gây  tác dụng không tốt cho thai thi.

Chính vì thế trong quá trình mang thai, bà bầu không nên sử dụng hoặc trường hợp cần dùng chỉ dùng 1 ít cực nhỏ. Chỉ nên sử dụng sau khi đã sinh con. 

Đối với chị em sau sinh có thể sử dụng cơm rượu nếp để trị bệnh hậu sản. 

Kết quả hình ảnh cho rượu nếp bà bầu

Phụ nữ sau khi sinh con cơ thể sẽ có tính hàn, rượu có tính nóng nên có thể sử dụng cơm rượu hoặc một lượng nhỏ rượu nếp cẩm kết hợp với lòng trứng gà đỏ để bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, giúp cơ thể ấm bụng, kích thích ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn. 

Tuy nhiên, việc sử dụng nên chia thành lượng vừa phải không nên lạm dụng để giúp tăng lượng sữa mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. 

Rượu nếp hay cơm rượu nếp rất tốt cho cơ thể nếu biết sử dụng lượng vừa phải, không được lạm dụng sản phẩm tránh gây nghiện, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người dùng.

Đối với bà bầu mang thai khi mang bầu nên chú ý đến việc bổ dưỡng sức khỏe để tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi. Được khuyến cáo hạn chế hoặc không sử dụng rượu nếp, cơm rượu nếp. Chỉ sử dụng rượu nếp, cơm rượu nếp sau khi đã sinh con

Những thắc mắc trên đã được chúng tôi giải đáp cụ thể để bạn có thêm thông tin để có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm rượu nếp một cách hợp lý, giúp tăng sức khỏe, và đối tượng có thể sử dụng sản phẩm rượu nếp sao cho tốt nhất.